Crowdfunding là gì | Gọi vốn cộng đồng |Kiến thức, thông tin, cơ hội đầu tư hiệu quả

2021 08 04 152641

Crowdfunding – Gọi vốn cộng đồng là gì?

Chúng ta đang sống ở đại công nghệ thời đại 4.0 thời đại của nền kinh tế chia sẻ, sẽ không dừng lại ở đây và tương lai sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Bởi Cầu cao nên Cung cũng dẽ cao chính vì lí do này đã là nguồn thúc đẩy các hình thức kinh doanh, hình thức thu hút vốn được ra đời và phát triển. Crowdfunding là một trong đó đó.

z2660877209546 a49f33a28498a58c64eae0d5e46dc769

Crowdfunding: Kiến thức, thông tin, cơ hội đầu tư hiệu quả

Crowdfunding ngày càng trở thành một thuật ngữ quen thuộc, đặc biệt trong môi trường ngày càng có nhiều các dự án startup.

Vậy crowdfunding là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và làm thế nào để dự án của bạn kêu gọi được crowdfunding.

Dưới đây là những kiến thức tổng quan về crowdfunding.

 

1. Crowdfunding – Gọi vốn cộng đồng là gì?

Crowdfunding  là thuật ngữ mô tả hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng hay còn gọi là tài trợ đám đông để thực hiện dự án hay ý tưởng của mình.

Để dễ hình dung chúng ta cùng đến với một ví dụ. Giả sử bạn có ý tưởng về một giải pháp công nghệ tuy nhiên không có vốn để thực hiện. Lúc  này bạn muốn trình bày ý tưởng của mình với nhiều người khác từ đó kêu gọi những người này góp vốn cho dự án của bạn. Hình thức gọi vốn như thế gọi là crowdfunding (gọi vốn cộng đồng).

Bạn có thể kêu gọi một số lượng lớn người (hiện nay thông thường qua internet), mỗi người đóng góp một khoản tiền nhỏ.

Hình thức này sẽ dễ hơn là kêu gọi một khoản vốn lớn từ các NĐT của chủ doanh nghiệp lớn hoặc vay vốn ngân hàng.

 

2. Lịch sử hình thành

Crowdfunding có lịch sử hình thành lâu đời. Bắt đầu của dự án crowdfunding từ việc gây quỹ cung cấp các khoản vay cho các gia đình có nguồn thu nhập thấp ở các vùng nông thôn Ireland.

Những hộ gia đình này không có kinh nghiệm về tín dụng cũng như thế chấp tài sản, nhưng vẫn được cho là đáng tin cậy.

Đến năm 1800 đã có hơn 300 chương trình khắp cả nước tài trợ cho dự án này, thời điểm cao nhất có 20% hộ gia đình sử dụng vốn từ nguồn này.

Sau đó đã có một loạt các dự án kêu gọi vốn bằng hình thức crowdfunding khác như tượng Nữ Thần Tự Do năm 1885, ngân hàng Grameen vào năm 1976, ban nhạc Rock Anh Marillion vào năm 1997,….

Việc sử dụng thuật ngữ crowdfunding lần đầu tiên được ghi lại đến từ Michael Sullivan trong fundavlog vào tháng 8 năm 2006.

Năm 2007 và 2009 đánh dấu sự ra đời của trang web cho vay peer-to-peer và web kickstarter kêu gọi vốn từ cộng đồng cho các dự án sáng tạo vào cuộc sống.

Năm 2012, Hoa Kỳ ban hành luật chính thức cho loại hình này.

Trong năm 2013 đã có 500 nền tảng crowdfunding thương mại và 9000 tên miền đăng ký liên quan đến crowdfunding. Đến cuối năm 2014 đã có hơn 5.000 giao dịch.

==> Cho đến thời điểm hiện tại, cùng với sự phát triển internet, việc kêu gọi crowdfunding trở nên phổ biến.

Thông qua internet, bạn dễ dàng đưa các ý tưởng của mình đến cộng đồng để kêu gọi tài trợ. Hoặc ngược lại, các công cụ thanh toán trực tuyến có thể giúp bạn đóng góp cho một dự án crowdfunding bất kỳ mà bạn muốn.

Tất cả sẽ được thực hiện trên internet, đây là một bước tiến lớn trong lịch sử hình thành và phát triển của crowdfunding.

 

3. Các hình thức của Crowdfunding.

Hiện tại, có 4 hình thức crowdfunding phổ biến nhất.

 •  Góp cổ phần.(Equity Crowdfunding)

Hình thức crowdfunding này được thực hiện bằng phương pháp kêu gọi mua cổ phiếu của một công ty mới. Công ty này có nhiều tiềm năng để phát triển. Nếu công ty làm ăn có lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phần và lợi nhuận.

 •  Góp vốn cho vay.(Lending Crowdfunding)

Hình thức góp vốn cho vay phù hợp với các công ty đã thành lập. Những công ty này muốn phát triển một dự án mới nhưng lại không đủ nguồn lực tài chính. Họ cũng không thể thuyết phục các ngân hàng cho mình vay. Khi đó, các công ty này sẽ sử dụng hình thức crowdfunding này để tiếp cận với cộng đồng, kêu gọi vốn.

 •  Ủng hộ dự án từ thiện.(Donation Crowdfunding)

Hình thức này hay được các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội sử dụng. Các tổ chức này đứng lên kêu gọi cộng đồng để ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn. Những người ủng hộ dự án vì cái tâm nên họ không mưu cầu việc nhận lại bất cứ quà tri ân hay lợi nhuận nào từ sự đóng góp của mình.

 •  Nhận quà tri ân.(Rewards Crowdfunding)

Đây là hình thức gọi vốn hay được áp dụng cho các ý tưởng mới mẻ, độc đáo. Số tiền tài trợ. Số tiền tài trợ từ nhà đầu tư được chia thành từng gói, mỗi gói tương ứng với một phần quà. Nếu dự án thành công, nhà đầu tư sẽ nhận được quà tri ân từ chủ dự án ngoài lợi nhuận (hay cổ phần).

(Ngoài ra còn rất nhiều hình thức khác nhưng không được sử dụng rộng rãi)

 

4. Lợi ích

10 Lợi ích của Crowdfunding:

 1.  Nguồn tài chính
  Crowdfunding cho phép các doanh nhân huy động vốn từ cộng đồng để thực hiện các dự án hay ý tưởng của mình thay vì huy động vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm hay tích lũy nợ từ ngân hàng.
 2. Giảm thiểu rủi ro
  Đối với các dự án startup sẽ có rất nhiều rủi ro và đầy thách thức. Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn tài chính đầy đủ, luôn có những khoản chi phí không thể dự báo. Khởi động một dự án bằng chiến dịch crowdfunding giúp ngăn ngừa các rủi ro này cũng như mang lại một trải nghiệm học tập có giá trị.
 3. PR miễn phí
  Điều tuyệt vời nhất về crowdfunding đó là các nhà tài trợ trở thành những nhà tiếp thị miễn phí cho dự án của bạn vì họ tin tưởng vào dự án đó và thực sự mong muốn bạn sẽ thành công.
 4. Nghiên cứu thị trường
  Cộng đồng crowdfunding sẽ giúp bạn đánh giá nhu cầu cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên thị trường. Một ý tưởng tốt nhưng không được sự đón nhận thì đó là dấu hiệu cho thấy thị trường không có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ đó và ngược lại.
 5. Cơ hội để chứng minh dự án của bạn là khả thi
  Để một dự án startup được đón nhận ở giai đoạn đầu là rất khó. Tuy nhiên, crowdfunding làm cho điều này có thể. Đối với kêu gọi vốn truyền thống, cần chứng minh cho các nhà đầu tư về tính khả thi của dự án. Nếu bạn đã có chiến dịch crowdfunding thành công sẽ tạo sự đáng tin cậy cho dự án của bạn.
 6. Phản hồi và góp ý
  Bằng chiến dịch crowdfunding, bạn nhận được nhận xét, phản hồi và nhận được các ý tưởng hay để cải tiến sản  phẩm hoặc dịch vụ mà bạn chưa từng nghĩ tới.
 7. Mang lại khách hàng tiềm năng và trung thành
  Crowdfunding không chỉ để doanh nhân giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm, mà còn để chia sẻ thông điệp và mục đích đằng sau nó. Những người tài trợ cho bạn, tức là họ chấp nhận dự án của bạn. Những người này rất quan trọng trong việc truyền bá mà không đòi hỏi gì. Những người như vậy thường quan tâm đến thương hiệu và thông điệp của dự án, có thể sẽ là khách hàng trung thành suốt đời – và điều này là vô giá.
 8. Cung cấp cơ hội bán hàng trước
  Khởi động một chiến dịch crowdfunding có thể giúp cho doanh nghiệp bán trước sản phẩm hoặc dịch vụ khi chưa đưa nó ra thị trường. Đây là cách để lấy review hoặc đánh giá phản ứng của người dùng và phân tích thị trường để đưa ra các chiến lược hợp lý.
 9. Nắm giữ quyền sở hữu công ty
  Crowdfunding cho phép bạn nắm giữ quyền sở hữu công ty mà không cần cho đi đáng kể cổ phần của liên doanh hoặc dự án. Nguồn vốn này đơn giản chỉ đổi lấy các sản phẩm hữu hình, một lượng cổ phần nhỏ hoặc các món quà tương đối khác.
 10. Miễn phí
  Điều đặc biệt nhất đó là gần như chi phí không có gì hoặc rất ít. Bạn có nền tảng khởi đầu về nguồn kinh phí và các tài trợ khác để biến giấc mơ và các ý tưởng của bạn thành hiện thực.

 

5. Cơ hội còn dành cho bạn không?

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn một cơ hội sở hữu cổ phần doanh nghiệp tiềm năng cũng đang sử dụng Crowdfunding để thu hút vốn:

(Dưới đây là bản tóm tắt về dự án giao thông công nghệ Skyway. Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn hãy liên hệ trực tiếp với mình nhé. Thông tin liên hệ mình để ở cuối bài viết)

SkyWay là gì? Thông tin dự án SkyWay mới nhất
SkyWay công nghệ về giao thông tương lai, dự án đã nghiên cứu hơn 40 năm.
SkyWay được tài trợ chính bởi các quốc gia, quỹ liên hợp quốc, quỹ hòa bình liên xô, các nhà chính tri và nhân dân đóng góp thông qua nhiều hình thức, và chủ yếu là gầy quỹ cộng đồng.
Skyway được báo chí truyền thông thế giới và Việt Nam thường xuyên đưa tin suốt nhiều năm qua ca ngợi về mô hình giao thông mới, hiện đại và tiết kiệm mà thế giới đang tìm kiếm để thay thế loại hình giao thông cũ.
Dự án SkyWay đã được đưa vào sách và phim khoa học,. Skyway đã đạt nhiều giải thưởng lớn uy tín về giao thông và khoa học …
Đây là công nghệ giao thông độc quyền , chi phí rẻ, tốc độ cao mà thế giới đang hướng tới. Các chuyên gia đánh giá skyway sẽ chiếm 50% thị phần toàn thế giới .
Ước tính về mặt công nghệ sẽ đạt 400 tỷ $ khi thương mại và trở thành top những công ty lớn nhất thế giới. Hiện tại công ty đang làm dự án với nhiều quốc gia nên đòi hỏi tầm vóc công ty phải lớn, phải tỉ mỉ, tinh tế ,uy tín , mới đủ năng lực hợp tác với các quốc gia. Skyway đặt uy tín lên hàng đầu.
Tất cả các Website của công ty đã được công bố trên sách khoa học, báo chí ,truyền thông , truyền hình …
Nên các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm trở thành cổ đông ưu đãi khi tập đoàn đang trong quá trình tiến tới thương mại và IPO.
Thông tin Skyway trên Wikipedia

SkyWay là gì ? Giới thiệu về SkyWay 2020

nut dang ki kenh 1

Đăng ký tài khoản ngay để được hỗ trợ về đầu tư và tham gia các nhóm NĐT nhận sự trợ giúp của tất cả các cổ đông SkyWay trên khắp Việt Nam.

Hãy tận dụng cơ hội đầu tư vào một dự án toàn cầu, dự án đã cho cả thế giới thấy sự hiệu quả và cần thiết của mình. 

Trả lời