Do not Copy

SkyWay IPO | Những thương IPO lên sàn chứng khoán đình đám nhất thế giới.

Những thương vụ IPO đã tạo ra nhất nhiều các triệu phú, tỷ phú đô la trên toàn thế giới từ trước đến nay, và cơ hội nắm bắt thương vụ đang hot nhất gần đây mời a/c cùng tìm hiểu bài viết này nhé. 

 

IPO Là Gì? Những Thương Vụ IPO Đình Đám Nhất Lịch Sử | SkyWayIPO

Khi Alibaba IPO.

Alibaba là một trong những trang mại điện tử doanh công trên thế giới. Lịch sử của Alibaba thành lập từ năm 1999 và đến ngày 19 tháng 9 năm 2014 Alibaba IPO chào sàn chứng khoản  New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Khi Alibaba thành công đã có những câu chuyện về đầu tư cổ phần trước IPO thành công.

1. Nổi tiếng nhất là câu chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma lừa suốt 14 năm và bài học đang suy ngẫm. Đừng hóa hức với những lợi nhuận nhanh chóng.

Chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma 'lừa' suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng!

Khi Jack Ma đang phân bổ cổ phiếu công ty, ông đã đưa cho Tong Wenhong 0,2% cổ phần và nói rằng nó sẽ có giá trị 100 triệu khi Alibaba công khai IPO đi vào thị trường. Jack Ma khuyên cô ta nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác và cô ta sẽ có được 100 triệu.

Tong Wenhong đã chờ đợi nhiều năm sau nhưng Alibaba vẫn chưa được công khai. Năm 2004, cô ấy hỏi Jack Ma khi nào Alibaba sẽ ra mắt công chúng? Jack Ma nói sẽ sớm thôi. Đến năm 2006, cô hỏi lại một lần nữa và Jack Ma cũng nói sẽ sớm thôi.

Nhiều năm tiếp theo, cô vẫn chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra và nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ có được 100 triệu như lời Jack Ma đã nói. Tuy nhiên cô ấy vẫn kiên trì ở lại làm tốt công việc của mình và từng bước thăng tiến.

9 năm ra mắt công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Alibaba được định giá 245,7 tỷ. Tong Wenhong, cựu nhân viên lễ tân, hiện là phó chủ tịch của Alibaba, đã trở thành triệu phú từ một nhân viên lễ tân với trị giá tài sản 320 triệu.

Chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma lừa suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng! - Ảnh 1.

( Xem chi tiết bài viết )

2. Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu rót 1.000 USD mua cổ phiếu Alibaba lúc IPO?

Là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hãng thương mại điện tử Alibaba hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 468 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Alibab tăng hơn 31%.

Vào năm 2014, Alibaba thực hiện vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới tính đến thời điểm đó, trị giá khoảng 25 tỷ USD. Trong vụ phát hành, cổ phiếu Alibaba được định giá ở mức 68 USD/cổ phiếu. Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu này đã tăng khoảng 38%.

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu Alibaba vào thời điểm đó, thì đến nay khoản lời thu về là không hề nhỏ. Theo ước tính của hãng tin CNBC, nếu chi 1.000 USD để mua cổ phiếu Alibaba ở mức giá đóng cửa vào ngày 19/9/2014, thì giá trị khoản đầu tư đó ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/3/2019 đã là 1.921,5 USD

Khi Facebook IPO

1. Câu chuyện về anh họa sĩ trở thành tỷ phú. 

Nhiều người trở thành tỷ phú một cách thật trớ trêu!

David Choe (sinh ngày 21 tháng 4 năm 1976) là một nghệ sĩ đường phố người Mỹ, chuyên vẽ Graffiti. Ông đã trở thành tỷ phú một cách mà vừa dễ dàng cũng vừa khó khăn.

Vào năm 2000, David Choe khi xuất hiện trên chương trình “The Filthy Rich Guide”, David Choe gây được sự chú ý tới Sean Parker, sáng lập viên của Napster. Vào năm 2005, sau khi Parker trở thành chủ tịch của dự án khởi nghiệp mang tên Facebook, ông đã thuê Choe thiết kế và vẽ cho những bức tường tại trụ sở của Facebook.

Vào năm 2012, Facebook chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên ( IPO ), mức giá khởi điểm giao dịch là 32$, người ta ước tính số cổ phiếu mà Choe nhận được nay đã có giá trị khoảng 200 triệu $. Tại thời kỳ đạt đỉnh, giá cổ phiếu của Facebook là hơn 200$, tức 60k$ cổ phiếu của Choe có giá trị hơn 1 tỷ $.

Đúng là một câu chuyện khó tin!

2.  IPO đại thắng, Facebook vượt mặt hàng loạt tập đoàn “đại gia”

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa đại thắng trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) giúp thu về hơn 16 tỷ USD. Với thành công này, họ đã vượt qua hàng loạt “đại gia” như Dell, HP, Nokia, Starbucks hay Disney.

Trong đợt IPO lần này, Facebook chào bán 421,2 triệu cổ phiếu với khoảng 60% đến từ các cổ đông nội bộ và các cổ đông hiện hữu khác. Trước giờ IPO, mức giá được kỳ vọng là khoảng 34 – 38 USD/cổ phiếu. Và cuối cùng các nhà đầu tư chấp thuận mua ở mức 38 USD.

Một nhà sản xuất máy tính tên tuổi khác là Dell (26 tỷ USD) cũng mới bằng 1/4 mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập. Starbucks, nhà bán lẻ cà phê số 1 tại Mỹ cũng chỉ được định giá 40 tỷ USD, thua xa Facebook. Thậm chí kể cả Disney, tập đoàn sở hữu kênh thể thao ESPN cùng hàng loạt công ty giải trí, hãng phim khác cũng chỉ có thị giá 80 tỷ USD.

Về phần CEO Mark Zuckerberg, đợt IPO này đã giúp anh trở thành tỷ phú giàu thứ 29 thế giới bởi lượng cổ phần và quyền chọn anh nắm giữ hiện được định giá tới 19,1 tỷ USD. Theo Bloomberg, gới khối tài sản khổng lồ này, Mark vượt qua các bậc “đàn anh” Sergey Brin và Larry Page, những người sáng lập ra Google.

3 . Gần 7 năm trước, khi từ chối nhận trực tiếp vài nghìn USD tiền công vẽ tranh tường cho trụ sở của Facebook, David Choe không ngờ rằng nhờ quyết định này mà anh trở thành triệu phú.

Khi Apple IPO

Thành triệu phú nhờ đầu tư cổ phiếu Apple: May hơn khôn

Lợi nhuận tăng 530 lần từ việc mua cổ phiếu trước khi lên sàn IPO, Mua cổ phiếu Apple từ năm 1985 đến giờ giá trị của nó đã tăng 530 lần. Tiết lộ với bạn bí mật làm giàu từ việc đầu tư cổ phiếu trước IPO là như thế nào.Đầu tư cổ phiếu là một dạng tài sản mà hầu hết người giàu đều sở hữu, bạn có cơ hội gia tăng lợi nhuận rất lớntừ đầu tư cổ phiếu của những công ty mới phát hành cổ phiếu, mua cổ hiếu ở giai đoạn phát hành bạn có cơhội tăng giá cổ phiếu lên gấp nhiều lần trước khi cổ phiếu được niêm yết lên sàn.

Khi Amazon IPO

Bỏ 1.000 USD mua cổ phiếu Amazon 20 năm trước, giờ bạn đã trở thành tỷ phú có trong tay 638.000 USD.  Gã khổng lồ bán lẻ Amazon chính thức “lên sàn” vào ngày 15/5/1997. Kể từ đó đã 20 năm trôi qua, hiện nay Amazon được định giá ở mức 460 tỷ USD – tức là gấp 2 lần Walmart. Chỉ có Apple, Alphabet (công ty sở hữu Google) và Microsoft hiện có giá trị thị trường cao hơn Amazon.

Nhìn lại lịch sử năm 1994, giá cổ phiếu của Amazon chỉ có giá 0.001$/cổ phiếu. 
Giá hiện tại năm 2020 đạt mốc 3440$/cổ phiếu. Nếu bạn bỏ ra 100$ năm 1994 để sở hữu được 100.000c/p lúc bấy giờ thì 100.000 x 3440 = 8 tỷ 084 000

Trường trung học kiếm hơn 20 triệu USD nhờ Snapchat IPO

Trường St. Francis tại Mountain View (California, Mỹ) kiếm được gần 24 triệu USD trong ngày IPO ứng dụng chia sẻ hình ảnh Snapchat giữa tuần qua.

Cách đây vài năm, họ đã đổ 15.000 USD vào Snapchat, khi ứng dụng này mới xuất hiện. Khoản đầu tư được thực hiện thông qua một quỹ do các phụ huynh thích đầu tư trong trường lập ra. 

Đến giữa tuần này, Snap - công ty mẹ của Snapchat thực hiện IPO. Quỹ này đã bán 1,4 triệu cổ phiếu trong số 2,1 triệu đang nắm giữ với giá 17 USD hôm đó, thu về gần 24 triệu USD. Họ vẫn còn 700.000 cổ phiếu nữa, trị giá 19 triệu USD, tính theo giá đóng cửa hôm qua.

truong-trung-hoc-kiem-hon-20-trieu-usd-nho-snapchat-ipo

Snapchat là ứng dụng chia sẻ hình ảnh khá nổi tiếng. Ảnh: Reuters

"Thung lũng Silicon đúng là nơi tuyệt vời để sống", Simon Chiu – Chủ tịch ngôi trường này cho biết, "Việc này chẳng thể xảy ra ở đâu nữa đâu".

Trường St. Francis lập quỹ này năm 1990, do sự thúc giục của hai trong số rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm có con đang học tại đây. Mục đích của quỹ này là học theo các nhà đầu tư giàu có khi họ đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp. Điểm khác chỉ là số tiền của quỹ trường khá nhỏ mà thôi.

Chiu và nhiều chuyên gia giáo dục khác cho biết họ cũng không biết ngôi trường nào có chương trình đầu tư tương tự. Ông cũng từ chối tiết lộ quy mô quỹ này và chỉ cho biết họ hiện nắm cổ phần trong hơn 10 công ty. Số tiền này sẽ phục vụ cho các hoạt động của trường, như trao học bổng, giữ chân giáo viên và cải thiện cơ sở vật chất.

"Tôi cho rằng mọi người đều coi đây là bước ngoặt lớn với trường", Chiu nói. Trước Snapchat, khoản lời đầu tư lớn nhất của họ chỉ là 2 triệu USD. Dù vậy, quỹ này cũng đã vài lần mất tiền ở các thương vụ khác.

Cổ phiếu công ty tăng 9.500%, công nhân, bảo vệ cũng thành triệu phú

Cổ phiếu của Tập đoàn Công nghệ Quang học Sunny (Trung Quốc) đã tăng tới 9.500% trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, những người trở nên giàu có nhất khi giá cổ phiếu tăng chính là công nhân, bảo vệ và người pha chế của quán cà phê công ty này.

Một người đàn ông đang kéo một chiếc xe kéo phía trước nhà máy được điều hành bởi Tập đoàn Công nghệ Quang học Sunny. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg)
Một người đàn ông đang kéo một chiếc xe kéo phía trước nhà máy được điều hành bởi Tập đoàn Công nghệ Quang học Sunny. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg)

Theo Bloomberg, công ty sản xuất ống kính này đã có một quyết định lạ lùng là bán cổ phần cho nhân viên có thâm niên, bất chấp công việc của họ là gì.

Điều này đã biến hàng trăm người thành triệu phú khi cổ phiếu của Sunny Optical tăng hơn 9.500% kể từ tháng 6/2008.

“Có lẽ Sunny Optical là ví dụ nổi bật nhất về việc mang sự giàu có đến với người lao động”, ông Louis Putterman, một giáo sư tại Đại học Brown chuyên nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc cho biết.

Theo đó, nhân viên của Sunny Optical đã được hưởng lợi từ sự hào phóng của ông Wang Wenjian, người đã thành lập công ty ở Dư Diêu, một thành phố nhỏ trên bờ biển phía Đông của Trung Quốc vào năm 1984.

Khi Sunny Optical tái cơ cấu thành công ty cổ phần vào những năm 1990, Wang đã thực hiện một bước đi lạ khi phân phối cho khoảng 400 công nhân, bảo vệ của công ty sở hữu 35% cổ phần được quản lý chung trong một quỹ ủy thác.

Đáng nói, ông Wang chỉ giữ lại 6,8% cổ phần cho chính mình và cho phép tất cả nhân viên mua cổ phiếu giá rẻ dựa trên vị trí và thâm niên làm việc của họ.

Tuy tỷ lệ cụ thể không được tiết lộ, Bloomberg nhận định rằng mỗi công nhân chỉ cần sở hữu 0,013% quỹ ủy thác cũng đủ để thành triệu phú.

Cụ thể, nếu trừ đi 16% quyền sở hữu của 4 giám đốc trong ủy thác, số tiền trung bình mỗi nhân viên nắm giữ sẽ vào khoảng 17 triệu USD (tương đương hơn 386 tỷ đồng).

Ông Wang, 70 tuổi, đã nghỉ hưu khỏi ghế chủ tịch từ năm 2012, nhưng vẫn sở hữu 3,7% cổ phần trị giá hơn 800 triệu USD, theo Bloomberg.

Ký túc xá công nhân tại một nhà máy do Tập đoàn Công nghệ Quang học Sunny điều hành. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg)
Ký túc xá công nhân tại một nhà máy do Tập đoàn Công nghệ Quang học Sunny điều hành. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg)

Theo số liệu cụ thể, lợi nhuận của Sunny Optical đã tăng gấp 6 lần trong 5 năm trở lại đây khi người dùng điện thoại thông minh ngày càng thích chụp ảnh. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu về máy ảnh có độ phân giải cao hơn.

Bên cạnh đó, công ty cũng thu được nhiều lợi nhuận từ việc sử dụng camera hành trình trong xe hơi để hỗ trợ các chức năng an toàn, cũng như việc sử dụng các thành phần quang học trong máy bay không người lái.

Tuy nhiên, Sunny Optical cho biết, họ vẫn còn “đất” để mở rộng khi công ty đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 5 lần lên 100 tỷ Nhân dân tệ trong thập kỷ tới.

Trước đó, Sunny Optical đã có đợt chào bán công khai lần đầu tiên tại Hong Kong năm 2007. Hiện công ty có hơn 28.000 nhân viên làm việc toàn thời gian ở 4 khu vực sản xuất ở Trung Quốc và các văn phòng ở Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Trong năm nay, cổ phiếu của công ty cũng tăng 66% và đứng đầu trong chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong hôm nay.

Nguồn : https://dantri.com.vn/kinh-doanh/co-phieu-cong-ty-tang-9500-cong-nhan-bao-ve-cung-thanh-trieu-phu-20180606155315874.htm.

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan