Menu Đóng

Quá Trình Và Quy Tắc Để SkyWay Tiến Tới IPO (Initial Public Offering)

ipo skyway sw 1

Con đường từ khởi nghiệp đến IPO

ipo skyway sw 1

Tất cả chủ sở hữu cổ phiếu SkyWay đang chờ đợi đợt IPO của công ty. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về thành công của dự án trong những năm gần đây và cách thức chuẩn bị cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vào năm 2014, SkyWay là một công ty khởi nghiệp sử dụng hình thức huy động vốn cộng đồng hoặc gây quỹ cộng đồng để gây quỹ cho dự án. Thuật ngữ “Startup” có nhiều định nghĩa, nhưng để hiểu bản chất, chúng ta sẽ tập trung vào một định nghĩa đơn giản nhất.

Một công ty khởi nghiệp là một dự án hoặc công ty sáng tạo ở giai đoạn phát triển ban đầu, được phân biệt bởi sự hiện diện của một ý tưởng hoặc công nghệ độc đáo có thể “thành công”.

Đầu tư vào một công ty khởi nghiệp thông qua các nền tảng huy động vốn cộng đồng dễ dàng hơn đầu tư trên sàn giao dịch. Thông thường, để tham gia, bạn chỉ cần trải qua quá trình đăng ký và xác minh trên nền tảng. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có một số nhược điểm, mà nguyên nhân chính là rủi ro mất tiền. Theo thống kê, từ 3 đến 10% các công ty khởi nghiệp trở nên thành công. Nhiều dự án phải đóng cửa do không đủ kinh phí.

Ở giai đoạn khởi động, SkyWay đã cung cấp cho các nhà đầu tư một kế hoạch , trong đó mô tả chi tiết 15 giai đoạn phát triển của dự án , mức đầu tư cần thu hút và những công việc cần thực hiện ở mỗi giai đoạn.

Ngày nay, đang ở giai đoạn phát triển thứ 14, người ta chỉ có thể tự hỏi làm thế nào mà người sáng lập SkyWay, Anatoly Eduardovich Yunitskiy, lại có thể làm được nhiều việc hơn với số tiền ít hơn dự định. Bắt đầu đưa dự án ra thị trường vào năm 2014 và chỉ có công nghệ vào thời điểm đó, chỉ sau 6 năm vào năm 2020, công ty đã có:

 • Sở hữu tòa nhà văn phòng 4 tầng.
 • Sở hữu tòa nhà văn phòng chín tầng với tổng diện tích hơn 12.000 m2.
 • Sản xuất riêng với một số xưởng nhà máy được trang bị thiết bị hiện đại nhất và khu máy công cụ.
 • Một đội ngũ hơn 1000 kỹ sư.
 • 36 ha đất gần Minsk.
 • 5 đoạn thử nghiệm (tổng chiều dài 4 km) và hiện đang thi công thêm 2 đoạn nữa (đường 6 và 7 dành cho xe hạng nặng 50 tấn) đang được tiến hành tại Ecotechnopark (Belarus).
 • Hơn 10 mẫu xe điện đường sắt khác nhau về cơ bản đã được thiết kế và sản xuất.
 • Máy bay không người lái lớn nhất thế giới đã được tạo ra (sức chở 1.500 kg, tốc độ 170 km / h, phạm vi bay đến 500 km).
 • Một chiếc xe điện xã hội dành cho người sử dụng xe lăn đã được tạo ra (buổi ra mắt diễn ra tại VDNKh ở Moscow vào ngày 12 tháng 9 năm 2018, tại triển lãm Invaexpo).
 • Sản xuất riêng một loạt các bánh xe động cơ đã được thành lập.
 • Hệ thống kiểm soát đầu máy và an toàn thông minh đã được phát triển.
 • Một hệ thống bảo mật chu vi chuỗi thông minh đã được tạo ra.
 • Đầu máy được chứng nhận.
 • Một cây cầu dây dành cho người đi bộ đã được thiết kế và xây dựng.
 • Một chiếc Unibus 6 chỗ tốc độ cao (500 km / h) độc đáo được thiết kế và sản xuất (buổi ra mắt đã diễn ra vào ngày 18 tháng 9 năm 2018 tại triển lãm “Innotrans” 2018 ở Berlin).
 • Đã hoàn thành xây dựng và chuẩn bị để được cấp chứng chỉ 1 đường đua ở bang Sharjah.
 • Việc xây dựng một địa điểm trình diễn ở UAE (SRTIP) ở Sharjah đang được tiến hành để chứng nhận công nghệ nhiệt đới hóa.

Một nửa trong số các đối tượng được liệt kê ban đầu không nằm trong kế hoạch phát triển, nhưng vẫn được thực hiện. Một lượng lớn công việc đã làm tăng khung thời gian của dự án, nhưng ngày nay có thể lập luận rằng dự án SkyWay được đưa vào một tỷ lệ nhỏ các công ty khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án sẽ được hoàn thành cùng với giai đoạn 15, khi SkyWay nắm giữ sẽ sinh lời và tự tài trợ mà không cần thu hút vốn tự có. Sau khi hoàn thành giai đoạn 15, SkyWay đang nắm giữ sẽ thu được lợi nhuận từ việc nhận các đơn đặt hàng cho các dự án cơ sở hạ tầng, mục tiêu phát triển ở các quốc gia khác nhau. Đó là thời điểm mà công việc kinh doanh sẽ bắt đầu.

Đồng thời, không nên quên sự cạnh tranh cao trên thị trường vận tải. Công ty phải thể hiện và chứng minh rằng dù còn rất non trẻ nhưng đã có mặt trên thị trường vận tải thế giới từ rất lâu. Dự án SkyWay sẽ gia nhập thị trường phát triển với hàng trăm đơn đặt hàng trước. Tuy nhiên, phía trước còn rất nhiều công việc như tổ chức thi công, tuyển dụng nhân sự, ký kết hợp đồng với nhà thầu, kiểm tra chất lượng và hàng ngàn vấn đề khác của doanh nghiệp lớn. Tại thời điểm này, công ty SkyWay sẽ không thể tiến hành IPO, bởi vì đây là một bước cho một công ty đã trưởng thành, chứ không phải cho một công ty mới bước vào kinh doanh.

 

Quá Trình Và Quy Tắc Để SkyWay Tiến Tới IPO (Initial Public Offering)

SkyWay sẽ tiến tới IPO và tại sao nó lại được các nhà đầu tư mong muốn

IPO là tên viết tắt được hình thành từ các chữ cái đầu tiên (Initial Public IPO) và được dịch là “Chào bán ra công chúng lần đầu”. Nó được hiểu là việc tổ chức phát hành bán chứng khoán hàng loạt ban đầu của mình, lần đầu tiên anh ta xuất hiện trên thị trường chứng khoán, sau đó anh ta được giới tài chính và kinh doanh biết đến. Vào cuối đợt IPO, tổ chức này trở thành một công ty đại chúng và cổ phiếu của nó có thể được mua cho một số lượng không giới hạn của các nhà đầu tư.

Nói cách khác, IPO cho phép cổ phiếu của một công ty được bán trên thị trường chứng khoán, nơi bất kỳ ai cũng có thể mua chúng. Ngay từ đầu, cái gọi là thị trường sơ cấp diễn ra, khi cổ phiếu của công ty được bán trực tiếp, tức là bản thân công ty đóng vai trò là người bán. Tại thời điểm IPO, cổ phiếu được bán rất nhanh và khi kết thúc, chính nhà đầu tư đóng vai trò là người bán cổ phiếu, đây được gọi là thị trường thứ cấp.

IPO ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều do nhà nước quy định. Luật pháp của hầu hết các quốc gia bắt buộc các công ty muốn tiến hành IPO trước khi đặt cổ phiếu của họ phải chuyển trạng thái từ đóng cửa sang công khai. Để chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, thông thường cần ít nhất 200.000 USD, việc chuẩn bị cho một công ty nhận được tư cách đại chúng diễn ra trong nhiều giai đoạn.

Giai đoạn sơ bộ

Công ty thuê một hoặc nhiều ngân hàng đầu tư để niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch. Công ty có thể tổ chức một cách độc lập việc tham gia sàn giao dịch chứng khoán, tuy nhiên, trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra do tính chất đặc thù của thủ tục IPO. Các ngân hàng đầu tư đánh giá giá trị thị trường của công ty và đặt các tài liệu cần thiết theo thứ tự. Sau đó, các ngân hàng đầu tư nhận quyền sở hữu khoảng 10-15% cổ phần của công ty theo giá chào bán, vì vậy họ quan tâm đến việc thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với công ty phát hành. Ngân hàng đầu tư trong trường hợp này thực hiện chức năng của một nhà bảo lãnh phát hành.

Giai đoạn chuẩn bị

Ở giai đoạn này, ngân hàng bảo lãnh phát hành thực hiện các chức năng sau:

 • Phát triển quy trình IPO
 • Lập kế hoạch kinh doanh
 • Xác minh công ty về việc tuân thủ các tiêu chuẩn và luật pháp quốc gia và quốc tế
 • Loại bỏ các tài sản yếu kém và không phải cốt lõi, v.v.

IPO thực tế

Bây giờ bạn cần mang cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch. Khi bắt đầu, một biên bản ghi nhớ đầu tư được lập, trong đó cho biết tổng số cổ phiếu, giá trị cổ phiếu khi bắt đầu giao dịch, xác định mức cổ tức và các thông tin khác về chính sách đầu tư của công ty, sau đó công ty được đăng ký trên sàn chứng khoán và các cơ quan chính phủ. Sau khi đăng ký, một công ty PR được tổ chức, điều này sẽ thu hút sự chú ý của những người mua cổ phần tiềm năng đến đợt IPO. Thủ tục IPO đã hoàn tất.

Sự thành công của một công ty đại chúng không còn cần bằng chứng. Nó không chỉ có uy tín mà còn có lợi nhuận khi đại diện cho cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. Một công ty tham gia IPO không chỉ phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc gia đã được chấp nhận, các nguyên tắc được chấp nhận chung về báo cáo tài chính mà còn phải thể hiện sự cải thiện ổn định về kết quả tài chính. Nói cách khác, chứng minh động lực tích cực của kết quả tài chính trong các kỳ trước. Nói cách khác, trước khi niêm yết cổ phiếu, bất kỳ công ty nào cũng phải hoạt động trên thị trường trong một thời gian nhất định, đồng thời có lợi nhuận không ngừng tăng lên. SkyWay Holding cũng không nằm ngoài quy luật này. Trước khi trở thành một công ty đại chúng, bạn cần có chỗ đứng trên thị trường và làm việc có lãi trên đó ít nhất 3 năm. Và chỉ sau đó bạn mới có thể bắt đầu thủ tục chuẩn bị cho IPO. Vì vậy, các quy luật của thị trường ra lệnh.

Công ty tự lựa chọn nền tảng để đặt chứng khoán của mình. Có ý kiến ​​cho rằng IPO sẽ hiệu quả hơn trên các nền tảng toàn cầu, do nguồn vốn chính tập trung ở đó. Gần đây, cổ phiếu của nó ở Trung Quốc đã trở nên hấp dẫn. Vì vậy, trong năm 2016, Sở giao dịch Hồng Kông đã trở thành người dẫn đầu về số lượng chào bán ban đầu là 25,1 tỷ USD, tiếp theo là Thượng Hải 17,4 tỷ USD, so sánh với Sở giao dịch chứng khoán New York là 14,4 tỷ USD, London 7,8 tỷ USD.

Dựa trên những điều đã nói ở trên, có thể nói rằng những người nắm giữ cổ phần của dự án SkyWay đã đầu tư đúng đắn. Bằng chứng cho điều này là sự phát triển thành công của SKyWay đang nắm giữ. Tất nhiên, công lao to lớn thuộc về Anatoly Eduardovich Yunitskiy. Một người có đầu óc phi thường và kỹ năng tổ chức phi thường. Công ty đã gần hoàn thành quá trình phát triển ban đầu. Hơn nữa, mọi thứ sẽ diễn ra theo quy luật thị trường và tất cả những người nắm giữ cổ phần phải biết những quy luật này.

Trả lời