Menu Đóng

SkyWay và SpaceWay của Anatoly Yunitskiy để làm gì?

z2278870776865 9fed10fc76ed1560cf8832efb446f097 compressed
Công nghệ, đòn bẩy trong mọi thời đại, là động lực tiến bộ. Làm ấm hang bằng đống lửa, bí quyết cuộc sống cổ đại, có giá trị lớn đối với những tổ tiên nguyên thủy của chúng ta. Vì ô nhiễm không khí trong các chiếc túi đá chật chội, tuổi thọ con người không vượt quá 20 năm. Cái chết vì ung thư phổi trở thành hiện tượng bình thường. Hiện nay, thay vì các đống lửa nguyên thủy, là các nhà máy, điện hạt nhân, máy bay, tàu biển, tên lửa và hàng trăm chiếc xe, đã biến hành tinh hưng thịnh thành một tổ mối cơ học hóa. Không khí, nước và đất đã trở thành một thứ cocktail chết chóc, hòa với các nguyên tố của bảng tuần hoàn Mendeleev. Thêm một vài thế hệ nữa và dự trữ tài nguyên cạn kiệt, còn khí hậu thay đổi tới mức Trái Đất trở nên gần như không thể ở được. Tuy nhiên, nhân loại vui mừng khởi động tên lửa của Elon Musk. Sự nhiệt tình mù quáng không cho phép nhận ra rằng nó đang phá hủy từ từ tất cả chúng ta. Ngoài ra, các công nghệ tương tự rất đắt, còn các khả năng của các tên lửa hiện nay thì hạn chế. Hãy nghĩ xem, giá 1 lần phóng hơn 100 triệu USD, giá vận chuyển 1 tấn hàng lên quỹ đạo lên tới 10 triệu USD. Rõ ràng, trong các điều kiện như thế, tên lửa không thể đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp vũ trụ một cách đầy đủ, nhưng đồng thời, nó phá hủy tầng ozon của hành tinh với tốc độ đáng sợ. Vận tải tên lửa về mức độ hiệu quả có thể so sánh với một chiếc xe kéo bởi những con ngựa khỏe mạnh, nhưng đắt hơn hàng trăm lần. Nhưng, mặc cho sự bất lợi của ý đồ này, hơn 1 ngàn tỷ USD trong 70 năm qua đã được chi cho một cuộc đua vô nghĩa. Điều gì có thể cứu nền văn minh của chúng ta khỏi sự tự hủy diệt? Liệu có thay thế nào cho việc chinh phục vũ trụ không cần tên lửa, và cách giải phóng hành tinh khỏi sản xuất độc hại và nguy hiểm? Giải pháp ấy tồn tại, và tên nó là SpaceWay. SpaceWay. một phương tiện vận tải cho hành tinh, được phát triển bởi một kỹ sư Belarus 40 năm trước.
Anatoly Eduardovich Yunitskiy.

Nhà phát mình tài năng, doanh nhân thành công, thành viên của Hiệp hội du hành vũ trụ. Thương hiệu SkyWay của ông trong 2 năm qua đã được giới thiệu với cộng đồng thế giới trong 16 triển lãm quốc tế. Tại sao các nhà phát minh táo bạo tuyên bố rằng, dự án này sẽ thay thế nhiều hệ thống vận tải và tối ưu hóa lĩnh vực vận tải vũ trụ? Yunitskiy đã phát triển 2 hệ thống vận tải cơ bản khác nhau, vận tải trên mặt đất và vận tải vũ trụ. Chúng ta hãy nói về loại hình mang tính toàn cầu hơn. Để thực hiện ý tưởng, cần xây dựng 1 vòng tròn theo xích đạo, trong đó sẽ di chuyển thể nấm chạy bằng động cơ tuyến tính trên đệm từ trong ống chân không. Vòng tăng dần đường kính, sẽ nâng lên từ từ so với mặt đất, tới khi đạt độ cao cần thiết. Như vậy có thể đưa lên quỹ đạo gần Trái Đất tới 10 triệu tấn hàng cho mỗi chuyến, sử dụng lực ly tâm. Cùng lúc chi phí vận tải 1 tấn hàng sẽ ít hơn 1000 USD. Nó thấp hơn 10 ngàn lần so với việc sử dụng tên lửa. Hiệu quả kinh tế đạt được là 100 ngàn tỷ USD cho 1 chuyến. Đối với con người, những nguồn tài nguyên vũ trụ vô tận sẽ được mở ra, tránh cho hành tinh khỏi sự khai thác công nghệ tàn nhẫn. Nhưng hiện nay chưa có ai sẵn sàng cấp vốn cho chương trình ấy. Cả Nga với Roscosmos, cả NASA, cả Liên hợp quốc. Các thử nghiệm của dự án yêu cầu những khoản đầu tư không nhỏ 100 tỷ USD, còn để thực hiện đầy đủ SpaceWay, cần tập trung khoảng 500 tỷ USD. Khi đó ngành công nghiệp sẽ giúp đỡ đáp ứng những nhu cầu của con người trong phạm vi hành tinh và sẽ được đưa ra ngoài Trái Đất. Số tiền khổng lồ! Các bạn nói đấy. Để so sánh, thực tế nó chỉ là 2-3 năm ngân sách quân sự của Mỹ. Tức là dự án có thể thay đổi tiến trình lịch sử và thúc đẩy sự tiến bộ sẽ phải bị lãng quên đi?
Không. Nó sẽ được thực hiện.
spaceway

SkyWay

Yunitskiy lên kết hoạch lấy vốn cần thiết từ lợi nhuận của phát minh khác của mình. Đó là vận tải đường dây trên mặt đất, nó đang được đưa ra thị trường với vốn điều lệ nhiều tỷ USD, cùng với những người khổng lồ như Ford, Boeing, Apple và Samsung. Loại hình vận tải mới giải quyết hàng loạt vấn đề môi trường, kinh tế và xã hội của cộng đồng trái đất. Những ưu thế của sự đổi mới này rất rộng.

An toàn tuyệt đối.

Những chiếc thòng lòng rải nhựa, tên gọi của những tuyến đường, sẽ không giết thêm người và động vật. SkyWay đi trên mặt đất, vì thế bất kỳ va chạm nào sẽ được loại trừ, tai nạn sẽ ít hơn 100 lần, còn tính an toàn của hệ thống vận tải tăng lên 2 ngàn lần. Điều khiển tự động sẽ loại trừ các tác hại hủy diệt của yếu tố con người.

Tiết kiệm tài nguyên.

Không cần phải đào những lớp đất khổng lồ, phá rừng, hủy hoại lớp đất màu mỡ, hiến chúng cho việc xây dựng các tuyến đường ô tô và đường sắt. Các nhịp giữa các trụ đỡ trên một số khu vực có thể đạt từ 40 m đến 5-7 km, điều này cho phép tiết kiệm nhiều diện tích hữu ích.

Giảm chi phí.

Các cấu trúc dẫn đường cho phép thực hiện giao thông đa mức. Ví dụ, xây dựng một con đường cứng không giao cắt, nhưng trên đó sẽ có 2 tuyến. Bí bật của việc tiết kiệm tài chính nằm ở các công nghệ và vật liệu. Đường ray được sử dụng với các đường dây được kéo căng bên trong, đặt giữa các trụ đỡ chịu được tải trọng khổng lồ. Điều đó cho phép tiết kiệm vật liệu nhờ sự kéo căng các đường dây. Thêm một bí quyết công nghệ khác, bê tông đặc biệt, được dùng để đổ vào đường ray. Công nghệ đặc biệt làm giảm tiếng ồn chuyển động của bánh xe, khiến đường ray bền hơn, giảm khối lượng của nó, chống chịu ăn mòn. Kết quả là cần ít vật liệu hơn nhiều và tăng đáng kể thời hạn vận hành của con đường.

Tiềm năng cho tương lai.

Đội ngũ đứng sau dự án SkyWay cho rằng, nó sẽ có hiệu quả kinh tế và thu lợi. Theo các dự báo của họ, nó sẽ giảm chi phí vận tải hàng hóa và hành khách, đảm bảo vận tải nhanh chóng và chi phí thấp từ những khu vực xa xôi. Như họ nói: “Du lịch tới bất kỳ nơi nào trên thế giới sẽ tốn ít năng lượng điện hay nhiên liệu gấp 10 lần so phương thức thông thường”.
Ảnh chụp Màn hình 2020 11 20 lúc 20.24.05
SkyWay về lý thuyết sẽ rẻ hơn nhiều tàu đệm từ.
Việc xây dựng tuyến đường ray đơn cần từ 100 triệu USD mỗi km, còn việc xây dựng vận tải đường dây chỉ từ 1 triệu USD. Dự án của nhà khoa học Belarus rẻ hơn 15 lần so với đường ống chân không Hyperloop. Trong tương lai, SkyWay có thể cải thiện khí hậu trên hành tinh, đem lại hiệu quả kinh tế khổng lồ và trở thành cứu tinh của những khu vực chịu lũ lụt và hạn hán.
Những nhà sáng tạo lên kế hoạch xây dựng hệ thống đường dây trong các điều kiện vùng băng vĩnh cửu và trên núi cao, nơi các tuyến đường khác không thể xây dựng được. Có thể ước mơ nhiều, nhưng như người ta nói, thời gian sẽ chứng minh.Nhưng việc tạo đà và hỗ trợ cho dự án, có lẽ là cần thiết. Vì hiện nay dự án chỉ tính tới cấp vốn cộng đồng, chi tiết hơn bạn có thể tìm đọc tại đây. Hiện nay, nhờ các khoản đầu tư cộng đồng, công ty trong 4 năm đã xây dựng được khu thử nghiệm tại Belarus.
Hiện nay SKyWay đang tiến hành các thử nghiệm tại Ecotechnopark.
3 loại hình vận tải đang được thử nghiệm. Vận tải đô thị, vận tải cao tốc tới 500 km trên 1 giờ, và vận tải hàng hóa với công suất 200 triệu tấn trên 1 năm. Đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm dự án nói: “SkyWay trong tương lai, đó là sự biến mất của tắc đường và tai nạn, khói mù và tiếng ồn, an toàn sinh thái, phương thức vận tải người và hàng hóa đến bất kỳ đâu một cách nhanh chóng và rẻ hơn nhiều, đẩy mạnh các phát triển vũ trụ”. Theo các kế hoạch, SkyWay sẽ phải trở thành loại hình vận tải hiệu quả và rẻ hơn các loại hình tương tự hiện có. Tất nhiên, luôn có thể tìm thấy những người hoài nghi, chà đạp lên các ý tưởng đột phá. Nếu đi sâu vào lịch sử, có thể thấy rằng, không có bất kỳ phát minh kỹ thuật nào: ô tô, tàu hỏa, máy bay, được xã hội đón nhận ngay lập tức, mà chỉ được ứng dụng sau nhiều năm. Nhưng giờ đây, thiếu những cánh chim sắt, mà theo lời của những nhà phê bình trước đây, thì không thể bay được, chúng ta không thể tưởng tượng được hiện tại cũng như tương lai.